Hướng dẫn cài đặt Git và thiết lập ban đầu

Đây là bài đầu tiên về Git trên Code không khó, mình sẽ hướng dẫn các bạn những bước cơ bản để cài đặt Git và thiết lập ban đầu trước khi làm việc cùng Git. Việc cài đặt tương đối đơn giản, mình sẽ hướng dẫn sơ qua trên cả 3 nền tảng. Các bạn cùng thực hiện nhé.

Cài đặt Git trên Linux

Việc cài đặt Git trên Linux được thực hiện tất cả thông qua dòng lệnh. Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Ubuntu/Debian thì sử dụng lệnh:

sudo apt-get install git

Còn nếu cài trên CentOS/Fedora/RHEL thì:

yum install git

Cài đặt Git trên Mac OS

Bạn đang sử dụng Mac? Truy cập địa chỉ https://git-scm.com/download/mac, tải về bản installer và cài đặt như thường bạn nhé.

Cài đặt Git trên Windows

Còn trên Windows thì thật sự quá dễ dàng, truy cập https://git-scm.com/download/win, website sẽ tự động tải về file installer .exe phù hợp với máy của bạn. Chỉ cần chạy lên, giữ nguyên tất cả các tùy chọn mặc định và nhấn Next để cài đặt thôi nhé. (Bạn nào hiểu hơn tý thì có thể tùy chọn lại theo ý của mình).

Sau khi cài đặt xong, bạn tìm ứng dụng có tên “Git Bash” và bắt đầu thao tác với các dòng lệnh của git nhé.

Hướng dẫn cài đặt Git và thiết lập ban đầu

Giao diện Git Bash đây bạn nhé

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng Git trên “Command Prompt” (hay thường gọi là CMD), tuy nhiên mình khuyên nên sử dụng “Git Bash” để hỗ trợ tốt hơn những lệnh của Git.

Cấu hình thông tin cá nhân

Sau khi cài Git xong, việc bạn cần phải làm là cấu hình những thông tin cơ bản cho Git. Cụ thể, bạn sẽ phải thiết lập tênemail cho file cấu hình của Git trên máy. Nếu không thích thực hiện ngay thì sao? Bạn sẽ được yêu cầu thiết lập lại khi sử dụng Git lần đầu, điều này bắt buộc rồi bạn à. Cũng giống như việc bạn phải cung cấp thông tin của mình trước khi vào làm việc trong một công ty vậy.

Để làm điều này, bạn thực hiện lần lượt hai lệnh sau:

git config --global user.name "Code khong kho"
git config --global user.email "contact@codekhongkho.com"

Để chắc chắn bạn đã cấu hình thành công, thử chạy hai lệnh sau để kiểm tra nhé:

git config user.name
git config user.email

Nếu hiện ra thông tin bạn đã cấu hình như trên thì có lẽ đã đúng rồi đó. Hoặc bạn có thể sử dụng git config --list để xem danh sách các cấu hình hiện tại trên Git.

Lời kết

Vậy là bạn đã chuẩn bị xong một bước rất quan trọng để làm việc với Git rồi đấy. Hẹn gặp lại bạn ở những bài sau.

Nguồn: Codekhongkho.com

Bình luận của bạn

avatar
  Đăng ký  
Thông báo khi